ปวดหัว ไมเกรน ปวดคอ แก้ได้ด้วยการนวด

วันที่เผยแพร่บทความ 25/11/2565


       สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาเล่าถึงอาการปวดหัว ไมเกรนกันค่ะ ส่วนใหญ่จะเกิดจากการที่คอ บ่า ไหล่ตึง สบักจม จะเกี่ยวกันทั้งหมด โดยเราจะสังเกตุคนที่จะปวดหัว ไมเกรนนี่ บริเวณคอ-บ่า จะหนากว่าปกติคลำไม่เห็นเส้นกระดูกสันหลังเลย ถ้าเอียงคอจะเห็นกล้ามเนื้อส่วนนี้ชัดเจน โดยที่กล่าวมานี้นะคะจะไปทำให้กล้ามเนื้อไปกดทับหลอดเลือดและเส้นประสาท ที่จะไปเลี้ยงสมอง ทำให้มีการไหลเวียนน้อยลง จากนั้นจะทำให้เกิดอาการปวดหัว ไมเกรนขึ้นได้ ส่วนวิธีแก้ถาวรคือต้องคลายกล้ามเนื้อที่ไปกดทับเพื่อให้หลอดเลือดขยายได้เต็มที่ค่ะ


       โดยวิธีนวดเพื่อคลายอาการปวดหัว ไมเกรน ก็คือนวดขยัมบริเวณที่กล้ามเนื้อตึงบริเวณบ่า ต้นคอ ไปจนถึงบริเวณโคนหู อาจจะมีตัวช่วยนวดเพื่อให้การไหลเวียนของเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้นและรู้สึกผ่อนคลายตอนที่นวด เมื่อนวดบ่อยๆกล้ามเนื้อตรงนี้คลายจะหายปวดหัว ไมเกรนได้ค่ะ


       โดยปกติท้ายทอยของคนเราจะเห็นเป็นสันกระดูก แต่ในบางคนถ้าคลำแล้วไม่เห็นเป็นสัน หรือกล้ามเนื้อหนามากกว่าสันกระดูกอาการปวดหัวก็ยังจะมีอยู่ เราต้องคลายกล้ามเนื้อจนกว่ากล้ามเนื้อบริเวณคอจะบางลง จะทำให้หลอดเลือดไปเลี้ยงสมองได้ดีขึ้น แล้วอาการปวดหัวเพราะกล้ามเนื้อกดทับนี้ก็จะหายไปค่ะ

ขอบคุณความรู้ดีๆจาก พี่หมอหนึ่ง
ความคิดเห็นทั้งหมด (1)

ความคิดเห็นบทความนี้


แสดงความคิดเห็นGuest IP:49.228.1xxxติดต่อ
บริษัท คุณมีเฮลท์ จำกัด
941/3 ห้อง SH204 ถนนชยางกูร ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี อุบลราชธานี 34000
โทรศัพท์ : 021148936
เมนูและหน้าเพจ
หน้าแรก
ความเป็นมา
ร้านค้าออนไลน์
บทความสุขภาพ
เกี่ยวกับเรา
ช่องทางออนไลน์
หน้าแรก
Story
ร้านค้าออนไลน์
บทความสุขภาพ
เกี่ยวกับเรา